• (+84) 794 256 777
  • (+84) 909 858 115
  •   Cơ Sở 1: 181 Võ Văn Kiệt, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ
    Cơ sở 2: 50-52 Trần Bạch Đằng, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA CENTER LAB VIỆT NAM

THÔNG TIN BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ


THÔNG TIN BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

   Hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tuy nhiên theo các chuyên gia, nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ có thể xâm nhập và gây bệnh ở nước ta là hoàn toàn có thể do bệnh dịch đã ghi nhận ở nhiều quốc gia. Sự giao lưu đi lại thuận tiện và có xu hướng gia tăng giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới dẫn đến nguy cơ dịch bệnh rất có thể xảy ra.
   Bộ Y tế khuyến cáo:
Biểu hiện bệnh đậu mùa khỉ
- Biểu hiện có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa, các triệu chứng thường thấy là sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.
- Đậu mùa khỉ ở người lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Sự lây truyền có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.
6 biện pháp phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ
Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:
1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.
4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.
(Nguồn : Trung tâm Tin tức VTV24)

   Hiện tại Đậu mùa khỉ KHÔNG CÓ VẮC XIN phòng bệnh, nên mỗi người dân hãy nâng cao cảnh giác và chủ động phòng ngừa cho bản thân và gia đình bằng các biện pháp của Bộ Y tế khuyến cáo.
   Cần chủ động tiêm phòng các vắc xin khác để đảm bảo cơ thể có miễn dịch đầy đủ trước nguy cơ các dịch bệnh khó lường trước là biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả nhất. Hiện tại Trung tâm chẩn đoán Y khoa Center Lab đã triển khai dịch vụ tiêm phòng các loại vắc xin đến quý Khách hàng, với phương châm đáp ứng đúng và đủ nhu cầu phòng bệnh của người dân khu vực Miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng.


Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời và cụ thể nhất:
Fanpage: www.facebook.com/CENTERLABVIETNAM/
Hotline: 0909 858 115 - 0794 256 777 - 0796 993 868
Địa chỉ CN1: 181 Võ Văn Kiệt, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ
Địa chỉ CN2: 50-52 Trần Bạch Đằng, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

 

Zalo Cơ Sở 1 Zalo Cơ Sở 2